Tin tức

Bình Phước kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chiều ngày (09/6), Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để tháo gỡ một số khó khăn trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và ổn định dân cư trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay tỉnh Bình Phước đang gặp nhiều khó khăn do không còn chỉ tiêu quỹ đất ở do Thủ tướng phân bổ nên gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như đáp ứng nhu cầu cấp thiết, chính đáng trong việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân. Do vậy, tại buổi làm việc, tỉnh Bình Phước đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường 2 phương án. Phương án 1, thống nhất trình Chính phủ tạm phân bổ 1.000ha đất ở đô thị và 1.364 ha đất ở tại nông thôn trong quy hoạch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2030. Phương án 2, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm xem xét trình Chính phủ phân bổ lại chỉ tiêu đất ở trên cơ sở đất ở của các tỉnh chưa sử dụng cho Bình Phước, đồng thời, hướng dẫn Bình Phước thực hiện các bước để trình Chính phủ phê duyệt.

Về phát triển khu công nghiệp, trên cơ sở ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất trình Chính phủ thuận chủ trương cho Bình Phước được mở rộng 4 khu công nghiệp là: Minh Hưng III, Minh Hưng Sikico, Bắc Đồng Phú, Nam Đồng Phú với diện tích 2374,53ha; thành lập mới Khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ và đô thị Đồng Phú với diện tích 6.317,1ha.

Tỉnh Bình Phước kiến nghị Bộ thuận chủ trương phê duyệt quy hoạch chuyển đổi mục đích đất trồng cao su sang mục đích khác (nông nghiệp công nghệ cao, trồng cây lâm nghiệp, phát triển khu - cụm công nghiệp, khu dân cư, công trình phục vụ công nhân cao su, công trình điện mặt trời, phát triển cơ cơ hạ tầng của địa phương) của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đưa vào quy hoạch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đối với việc tỉnh đang đầu tư dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tỉnh Bình Phước giai đoạn 2020 - 2022 với tổng kinh phí 335 tỷ đồng, do tỉnh còn nhiều khó khăn, vì vậy tỉnh mong muốn Bộ hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19, song tỉnh vẫn quyết tâm không giảm chỉ tiêu tăng trưởng, do vậy, nếu được Bộ chấp thuận các kiến nghị của tỉnh thì Bình Phước sẽ thuận lợi hơn trong thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu này.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, một số kiến nghị của tỉnh đã được Bộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ trưởng gợi ý tỉnh cần quy hoạch sử dụng đất cấp huyện để làm cơ sở cho thuê đất, giao đất, sau này có quy hoạch đất cấp tỉnh thì cập nhật vào quy hoạch. Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ sẽ ủng hộ và hỗ trợ tích cực với tỉnh trong việc giải quyết các đề xuất, kiến nghị, đồng thời, hứa sẽ kết nối một số nhà đầu tư lớn đến với địa phương

Tin cùng loại

Sống Tối Giản Giúp Ngôi Nhà Luôn Gọn Gàng Ngăn Nắp

Sống Tối Giản Giúp Ngôi Nhà Luôn Gọn Gàng Ngăn Nắp

Thời gian gần đây trào lưu sống tối giản xuất phát từ Nhật Bản đã và đang có ảnh hưởng trên toàn thế giới. Lối sống tối giản có thể hiểu đơn giản là lựa chọn lại những thứ cần thiết nhất, để tránh cho ngôi nhà bừa bộn, từ đó giúp bạn bớt căng thẳng.
Thành phố Đồng Xoài nhận nguồn lực phát triển từ Bình Phước

Thành phố Đồng Xoài nhận nguồn lực phát triển từ Bình Phước

Với tâm thế là đơn vị hành chính loại một của Bình Phước, thành phố Đồng Xoài đang nhận được sự quan tâm của địa phương, tạo động lực triển khai các công trình trọng điểm, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, bất động sản được đà tăng trưởng.
Tỉnh Bình Phước khởi công nâng cấp đường ĐT 756 đoạn Minh Lập - Lộc Hiệp

Tỉnh Bình Phước khởi công nâng cấp đường ĐT 756 đoạn Minh Lập - Lộc Hiệp

Ngày 28-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi dự lễ khởi công sửa chữa, nâng cấp đường ĐT 756, đoạn từ xã Minh Lập, huyện Chơn Thành đi xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh. Công trình thuộc dự án hỗ trợ phát triển khu vực biên giới, Tiểu dự án tỉnh Bình Phước do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư.
Tư vấn Zalo Tư vấn Facebook