Tư vấn luật đất đai

Các Loại Giấy Tờ Cần Chuẩn Bị Khi Đến Văn Phòng Công Chứng

Việc mua bán nhà đất khá phức tạp bởi có rất nhiều thủ tục, giấy tờ pháp lý cần phải chuẩn bị. Nếu không phải là người làm trong lĩnh vực bất động sản hay có kinh nghiệm mua bán nhà đất bạn sẽ rất khó biết được các quy trình này diễn ra như thế nào?

 Một số vấn để bạn không biết phải làm sao ví dụ như công chứng hợp đồng mua bán nhà phải tìm ở đâu?…  Hiểu được nỗi băn khoăn này tinphatreal.vn xin chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết về các quy trình, thủ tục công chứng mua bán nhà đất.

Trước khi đi đến Văn phòng công chứng ký kết hợp đồng mua bán nhà thì người bán nhà cần chuẩn bị các giấy tờ nêu sau:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp, chỉ bán một phần diện tích nhà đất thì cần có thêm văn bản của Văn phòng Đăng ký Đất đai hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ kỹ thuật thửa đất, hồ sơ hiện trạng nhà.

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bên bán (cả vợ và chồng).

+ Sổ hộ khẩu của bên bán (cả vợ và chồng).

+ Giấy đăng ký kết hôn của bên bán.

Lưu ý, nếu bên bán chỉ có một người thì cần các loại giấy tờ sau đây: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu từ trước tới nay sống độc thân); Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đã ly hôn); Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng; Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản; Hợp đồng uỷ quyền bán (nếu có).

Đối với bên mua nhà cũng cần chuẩn bị các giấy tờ sau khi đến Văn phòng công chứng ký kết hợp đồng mua bán nhà:

+ Chứng minh thư/ hộ chiếu của cả vợ và chồng

+ Sổ hộ khẩu bản gốc

+ Giấy đăng ký kết hôn nếu đồng sở hữu

+ Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai

+ Hợp đồng uỷ quyền mua nhà đất (nếu có).

Quy trình công chứng

Để  tiến hành thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch, hai bên mua và bán phải mang đầy đủ các giấy tờ đến phòng công chứng gần nhất sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan. Thủ tục chi tiết như sau:

+ Nộp đầy đủ các giấy tờ đã chuẩn bị cho văn phòng công chứng

+ Phía văn phòng công chứng sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ trên nếu hợp lệ sẽ soạn thảo   mẫu hợp đồng công chứng mua bán nhà đất theo yêu cầu của 2 bên.

Xem Thêm: Nhà phố quốc hương thảo điền

Tư vấn Zalo Tư vấn Facebook